Những nhân vật trong các tờ tiền của Nhật

2BD22C0C-EC10-45E3-9B52-264556D54AB8-5052-000002964285CA1B_tmp

Bao nhiêu bạn biết về những nhân vật trong các tờ tiền của Nhật nhỉ?^^Mình giới thiệu ngắn gọn thôi nhé!Cái này mình đọc trong sách dành cho người đang học tiếng Nhật!

Người đàn ông trên tờ 1000 yên: Năm 1 tuổi rưỡi ông bị ngã vào lò sưởi,1 bàn tay bị cháy và 5 ngón tay chỉ còn phân nửa.Vì gia đình rất nghèo nên bàn tay đó ko được cứu chữa tốt=> hoàn toàn ko cầm nắm dc gì.Năm lên 6t,ông đi học và được các giáo viên nhận xét là rất thông minh,chăm chỉ.Lên cấp 2 và cấp 3,vì gia đình quá nghèo,bố thì nghiện rượu…nên ông đã nghĩ tới chuyện bỏ học! Tuy nhiên nhờ sự thông minh,chăm chỉ..mà ông được bạn bè và đặc biệt là 2 người thầy của ông đã giúp đỡ để có điều kiện đi học! Qua năm cấp 3,ông muốn thi vào 1 trường đại học danh tiếng thời đó nhưng lại ko có tiền đóng học phí nên đành bỏ học và xin làm thêm ở một bệnh viện.Vì đam mê y học+1 vài bác sĩ nhận ra tố chất thông minh của ông nên đã dạy ông rất nhiều về y học và ông cũng dc các bác sĩ phẩu thuật cho bàn tay bị bỏng thuở bé dc co giản 1 chút.Vì sự cố gắng học hỏi nên ông được bệnh viện cho đi Mỹ học về y học(ông là người Nhật đầu tiên dc tham gia nguyên cứu cùng các bác sĩ Mỹ).Lúc đó ở Nam mỹ và Châu phi xảy ra bệnh dịch,dc miêu tả là cơ thể chuyển sang màu vàng và sốt cao liên tục.Ông nguyên cứu và đi giúp những ng mắc bệnh cả Nam mỹ lẫn Châu phi,và khi đó ông nhận dc một lá thư của mẹ ông(mẹ ông đã nhờ hàng xóm dạy chữ,vì thời đó phụ nữ ko dc tôn trọng),trong thư mẹ ông có viết”về gấp” và viết tới 5 lần. Ông cũng chỉ về dc 2 tháng sau 10 năm đi Mỹ! Khi ông quay lại Mỹ cũng là lúc mẹ ông mất.Vài năm sau,khi đang chữa bệnh tại Châu phi thì ông cũng mắc căn bệnh ông đang chữa và qua đời năm 51 tuổi!

5sen

Người phụ nữ trên tờ 5000 yên: bà là người phụ nữ Nhật đầu tiên viết tiểu thuyết,bà chỉ có vài tác phẩm nổi tiếng nhưng đến tận bây giờ những tác phẩm của bà vẫn bán rất chạy.Bà viết tiểu thuyết từ năm 20 tuổi đến năm 24 tuổi! Bà chết vì bệnh tật và nghèo khổ năm 24 tuổi!

Người đàn ông trên tờ 10000 yên: ông tên fukuzawa zukichi(tại thích ông này nên chỉ nhớ mỗi tên ông này^^)

Ông là con trong một gia đình võ sĩ đạo,thời đó việc phân biệt giai cấp trong xã hội rất lớn,đặc biệt là trọng nam khinh nữ! Từ nhỏ ông đã thắc mắc,tại sao gia đình ông lại ko có vị trí,ko dc người trong xã hội coi trọng..vv!

Có lần ông đạp nhầm 1 tờ giấy có chữ ký của 1 võ sĩ cấp lớn(ngta quan niệm:nếu đạp lên chữ ký của ngkhac chính là đang đạp lên họ,việc ông đạp lên chữ ký của một vị võ sĩ cấp cao thì càng nặng tội hơn và sẽ bị trừng phạt,xui xẻo..vv),ông ko tin vào quan niệm đó nên đã đạp lên nhiều lần và thậm chí ông còn lấy tờ giấy có chữ ký của 1 vị có vị trí rất cao trong xã hội để dẫm lên để xem có thật sự là gặp phải xui xẻo,trừng phạt hay ko! Nhận ra đó ko phải là sự thật nên ông bắt đầu tìm hiểu về các nước khác,ông đi rất nhiều nơi,châu âu,châu mỹ..vv! Và ông nhận ra rằng,phụ nữ cũng phải có quyền bình đẳng như nam giới,và đó cũng là lý do khiến người nước ngoài ko muốn vào Nhật=>kinh tế yếu kém!

Ông đưa tư tưởng đó về Nhật và bắt đầu truyền đạt lại bằng cách viết sách.Ban đầu rất nhiều người ko đồng tình,nhưng sau khi thấy ng nc ngoài bắt đầu vào Nhật nhiều hơn,kinh tế phát triển hơn..vv nên đã đồng ý làm theo tư tưởng của ông! Ông đã xây dựng nhiều trường đh danh tiếng và cũng viết sách về các bình đẳng trong xã hội Nhật thời bấy giờ!

Ông dc gọi là người đã thay đổi tư tưởng cả nước Nhật!

P/s: những người có trên tờ tiền Nhật ko ai làm việc liên quan tới chính trị!

<Nguồn 枠鼠 – facebook>

  • Numberoneman
    Article By :
    早稲田文理専門学校

Random Posts

Trả lời