Vài suy nghĩ sau tin 7 du học sinh bị bắt vừa rồi

ảnh minh hoạ

Vài suy nghĩ sau tin 7 du học sinh bị bắt vừa rồi.

Các du học sinh bị bắt vừa rồi cũng như trước đây đều khai lý do ăn cắp là để đóng học phí và sinh hoạt phí, nên chắc rằng Cục XNC Nhật đã và sẽ tiếp tục kiểm tra chặt chẽ chứng minh tài chính hơn nữa.

Giả sử như bọn họ khai lý do khác, ví dụ như là táy máy, thấy lấy dễ quá nên nảy lòng tham, hoặc là bị dụ dỗ lôi kéo (lý do này chắc là đúng nhất vì đây là cả 1 đường dây), thì có khi kiểm tra chứng minh tài chính lại không bị chặt chẽ như thế này.

Thêm nữa, tin lần này lộ rõ sự liên kết giữa 2 nhóm tội phạm 2 đầu cầu Việt Nhật, phối hợp nhịp nhàng nhờ sự cộng tác đắc lực của các dhs vận chuyển đồ. Lần đầu tin tức về đường dây ăn cắp có tổ chức, chuyên nghiệp được đưa rõ ràng trên các phương tiện đại chúng, thay vì chỉ một vài vụ ăn cắp nhỏ lẻ. Tuy nhiên lưu ý rằng những đường dây ăn cắp theo đặt hàng này không phải là mới đối với cảnh sát, cũng đã có nhiều vụ bị bắt trước đây, nhưng không lên báo.

Ngày trước, vận chuyển đồ xách tay chủ yếu là qua các tiếp viên hàng không. Nay thì vì lợi nhuận lớn hơn nhiều do toàn là đồ ăn cắp, nên bọn tội phạm không ngần ngại trả tiền vé máy bay cho các dhs mang vác hộ luôn, không cần thông qua tiếp viên nữa. Lần này tuy các du học sinh vận chuyển đồ này chưa bị bắt vì cảnh sát chưa tìm ra chứng cứ những dhs này ý thức được đó là hàng ăn cắp, nhưng từ giờ chắc rằng những người như thế này cũng sẽ là đối tượng bị theo dõi, thẩm tra. Những ai nhận vé máy bay miễn phí về nước để vận chuyển đồ, hãy lưu ý.

Trong tin cũng nói rằng tất cả các phương tiện liên lạc giữa những kẻ này,  từ việc chỉ thị danh mục đồ cần ăn cắp, chỉ thị việc đi ăn cắp, tìm người vận chuyển hàng,… đều là qua Facebook. Đoán rằng tất cả các nhóm Facebook có người Việt, kể cả nhóm này, đều có cảnh sát nằm vùng (cả nhà báo và “nhà báo” cũng vậy).

Nghĩ đến nhiều người VN hàng ngày sử dụng đồ ăn cắp trên người đi chơi, ăn diện… mà cảm thấy ngao ngán. Cứ như thế này, có lẽ những người có liêm sỉ sẽ chuyển sang bỏ mua đồ xách tay Nhật, hoăc mua hàng hoá các nước khác.

Có 1 điều nữa, cứ mỗi khi đọc tin thấy tội phạm VN bị trục xuất về nước, thì lại nghĩ không khéo Cục XNC cũng phải xét hồ sơ để đề phòng tội phạm nữa không chừng. Trước đây đã có báo chí của Nhật khi nhận xét về tội phạm nước ngoài, đã đưa ra kêu gọi nói chung về việc xét chặt visa để đề phòng “khủng bố”. Khủng bố người Việt? ^^

<nguồn Bác Mai PB – Cộng đồng Việt – Nhật>

  • Khách (Guest)
    Article By :
    お早う御座います。 宜しくお願い致します。

Random Posts

Trả lời